Móng chân đâm vào thịt và cách chữa trị

Hiện tượng móng mọc dài và đâm vào khóe móng chân gây đau nhức, chảy mủ. Bệnh lý này có tên tiếng Anh là Ingrown Toenails.

MÓNG CHÂN ĐÂM VÀO THỊT

Một trong nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng sưng tấy này là do đi giày cao gót, giày ôm chân thường xuyên và thói quen cắt móng chân kiểu tròn/oval, sát vào khóe.
Nếu chưa nghiêm trọng lắm thì có thể chăm sóc móng và điều trị tại nhà, sau 1 tuần mà chưa thấy đỡ (vết sưng, nhiễm trùng vẫn còn và móng càng mọc đâm xuống khóe chân) thì bạn chắc chắn phải đi bác sĩ chuyên điều trị bệnh này để xử lý sớm và dứt điểm.


Điều trị móng chân đâm vào thịt
Cắt móng sai cách là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh móng chân đâm vào thịt

Biểu hiện của móng chân đâm vào thịt thường diễn ra từ từ nên đa phần những người bị bệnh thường hay chủ quan và tự điều trị tại nhà, đến khi bệnh nặng lên thì thường đã viêm tấy, chảy mủ và biến dạng cả ngón chân như hình dưới đây.Tự chăm sóc móng chân đâm vào thịt không đúng cách
Tự chăm sóc móng chân đâm vào thịt không đúng cách

Nhiều người khi bị bệnh khoé chân này, không hiểu vì lý do gì mà hầu hết đều không đi khám mà tự chữa hoặc ra tiệm làm móng để... chữa (có lẽ vì là móng chân nên ít được coi trọng như những bệnh khác).
Mình luôn nhấn mạnh điều này trong nhiều bài viết cũng như đối với những bệnh nhân đến điều trị.
Đã gọi là BỆNH thì bạn phải cần bác sĩ. Và trên cơ thể chúng ta, có cơ quan hay bộ phận nào, thì cũng có bệnh của bộ phận đó. Từ tim, gan, phèo, phổi... đến da, lông, tóc, móng.
Có lẽ bệnh móng chân đâm vào thịt nó không gây các triệu chứng rầm rộ cũng như nhiều người không thấy nguy hiểm nên để nó kéo dài từ tháng này sang tháng khác, năm này sang năm khác.

ẢNH HƯỞNG CỦA MÓNG CHÂN ĐÂM VÀO THỊT

Trong khi thực tế thì nó ảnh hưởng vô cùng lớn. Dưới đây là những ảnh hưởng của nó mà mình đã được các bệnh nhân đến điều trị bệnh khoé chân tâm sự:
  • Có người vài tháng, có người vài năm: không biết giày, guốc... là gì.
  • Bỏ các môn thể thao yêu thích vì đau.
  • Không đi du lịch được.. vì cái móng chân.
  • Cá biệt, có một bệnh nhân bị từ năm 15 tuổi (khi đến điều trị chỗ mình là 20 tuổi), bé này phải bỏ học cũng vì cái móng chân.
...và còn rất nhiều những câu chuyện cười ra nước mắt xoay quanh bệnh về cái móng chân đâm vào thịt này.
Qua đó, một lần nữa cũng muốn mọi người hãy quan tâm tới bệnh này nói riêng và bệnh của những cơ quan khác nói chung, hãy lắng nghe cơ thể mình, đối đãi với cơ thể mình tốt hơn nữa :)